CẤP NƯỚC VÀ DƯỠNG ẨM, LÀM SAO ĐỂ PHÂN BIỆT?

Admin
22, tháng 2, 2017

Rất nhiều bạn cho đến nay vẫn nhầm lẫn giữa khái niệm dưỡng ẩm và cấp nước, dẫn đến sai lầm lớn trong việc lựa chọn mỹ phẩm cũng như chăm sóc da hàng ngày. Qua bài viết nhỏ này, MU mong các bạn có thể phân biệt được rõ ràng hai khái niệm này nhé!

1. CẤP NƯỚC LÀ GÌ? DƯỠNG ẨM LÀ GÌ?

* Cấp nước là việc bổ sung nước cho làn da bằng cách sử dụng các sản phẩm mỹ phẩm có hàm lượng nước lớn, thường ở dạng lỏng như gel, sữa dưỡng (emulsion) giống như sữa chua khi để ở ngăn mát tủ lạnh. Nếu dốc ngược chai dạng gel hay emulsion xuống thì sản phẩm sẽ nhanh chóng chảy/rơi ra khỏi chai/lọ đựng, điều này chứng tỏ sản phẩm có độ lỏng cao và do đó sẽ thấm rút vào da rất nhanh, không gây nhờn dính sau khi sử dụng.
 
* Dưỡng ẩm là việc bổ sung độ ẩm cho da bằng cách sử dụng các sản phẩm mỹ phẩm có độ ẩm lớn, thường ở dạng kem (cream) đặc. Có thể nói sản phẩm nào càng đặc thì hàm lượng dưỡng ẩm càng cao. Các loại kem này dù có bị dốc ngược chai/lọ đựng thì vẫn không bị rơi/chảy ra ngoài, do sản phẩm rất đặc vì vậy thấm rút vào da chậm hơn, có thể gây nhờn dính sau khi sử dụng, nhất là đối với da dầu.
 
-->Tóm lại: Sản phẩm cấp nước có dạng lỏng như gel, emulsion; sản phẩm dưỡng ẩm có dạng kem đặc.

Gel lô hội Nature Republic - một sản phẩm cấp nước chuyên dụng thích hợp với mọi loại da
 GEL LÔ HỘI NATURE REPUBLIC - MỘT SẢN PHẨM CẤP NƯỚC CHUYÊN DỤNG PHÙ HỢP VỚI MỌI LOẠI DA


2. KHI NÀO CẦN CẤP NƯỚC/KHI NÀO CẦN DƯỠNG ẨM?

* Một làn da thiếu nước sẽ bị xỉn màu (sạm da), sần sùi và tiết dầu nhiều hơn, hiện tượng này thường diễn ra nhiều hơn vào mùa hè.
 
* Một làn da thiếu ẩm sẽ bị bong tróc do khô nẻ, thường xảy ra vào mùa đông vì chúng ta chỉ bị thiếu ẩm vào mùa hanh khô thôi. 
 
* Khi da bị thiếu ẩm hay thiếu nước thì lớp make up thường không mịn màng, có thể thấy rõ hiện tượng mốc mặt (không ăn phấn) ở vùng trán giữa hai lông mày và hai bên cánh mũi. Nếu bạn thấy da mình có những biểu hiện như trên, tức là đã đến báo động rồi đấy nhé! Lúc này cần phải cấp nước/dưỡng ẩm cho da rồi!
 
-->Tóm lại: Thiếu nước sẽ tiết dầu, thiếu ẩm sẽ bong tróc.


 BỘ DƯỠNG GẠO - SẢN PHẨM DƯỠNG ẨM DÀNH CHO MỌI LOẠI DA. VÀO MÙA ĐÔNG ĐÂY LUÔN LÀ BỘ DƯỠNG BÁN CHẠY NHẤT, ĐẶC BIỆT LÀ BƯỚC KEM DƯỠNG


3. DA NÀO CẦN CẤP NƯỚC, DA NÀO CẦN DƯỠNG ẨM?

* Mọi loại da đều cần cấp nước suốt 4 mùa của năm, đặc biệt là da dầu và hỗn hợp thiên dầu. Điều này nghe có vẻ vô lý, nhưng chính vì da bạn thiếu nước nên mới phải tiết dầu nhiều hơn để bù lại lượng nước đã mất, do đó nếu được cấp nước đầy đủ thì da sẽ bớt dầu hơn, bớt khó chịu hơn, đặc biệt là đối với da dầu vào mùa hè. Thông thường có hai cách để giảm dầu nhờn, thứ nhất là dùng sản phẩm cấp nước, thứ hai là dùng sản phẩm kiềm dầu. Nhưng dùng sản phẩm kiềm dầu chỉ là giải pháp tình thế mỗi khi trang điểm (để giữ lớp trang điểm bền màu hơn) chứ không nên lạm dụng, vì càng kiềm dầu thì càng mất nước, nên nếu ngưng sử dụng da lại càng tiết dầu & xỉn màu nhiều hơn, do đó MU vẫn thường khuyên các bạn chọn giải pháp thứ nhất: dùng sản phẩm cấp nước. 
 
* Việc dưỡng ẩm chỉ cần thiết vào mùa đông hanh khô, mùa hè nếu cần thì chỉ là vào buổi tối! Còn sáng mùa hè nóng bức mà các bạn bôi một loại kem giàu độ ẩm lên da thì sẽ nhờn dính và rất khó chịu đấy (điều này có lẽ các bạn da dầu hiểu hơn ai hết đúng không nào?). Một điều đáng lưu ý là các sản phẩm dạng kem đặc (sản phẩm dưỡng ẩm) không bao giờ có thể dùng làm lớp dưỡng trước khi trang điểm được nhé, vì không thẩm thấu sâu vào da được sẽ làm lớp BB/kem nền kém mịn màng và nhanh xuống tông hơn (các bạn thường than phiền BB xuống tông thử check lại xem sp dưỡng trc trang điểm của chúng ta là dạng gì nhé!). Lời khuyên là trước khi trang điểm chúng ta phải dùng lớp dưỡng cấp nước như emulsion nha.
 
--> Tóm lại: Sp dưỡng ẩm chỉ nên dùng tối, ban ngày hãy dùng sp cấp nước thôi ;)


 
XỊT KHOÁNG CŨNG LÀ MỘT SẢN PHẨM CẤP NƯỚC TỨC THÌ CHO DA. ĐỪNG QUÊN BỎ TÚI MỘT CHAI XỊT KHOÁNG NHO NHỎ ĐỂ TIẾP NƯỚC CHO DA BẤT KỲ LÚC NÀO BẠN NHÉ!

 

4. Chọn mỹ phẩm như thế nào cho đúng?
 

Có lẽ đọc đến đây các bạn vẫn chưa biết làm sao để lựa chọn mỹ phẩm, dạng gel và dạng emulsion là như thế nào? Vì xem quảng cáo trên tivi cũng như các cửa hàng bán mỹ phẩm thông thường các bạn chỉ thấy dạng kem ngày và kem đêm thôi đúng không nhỉ? Thực ra thì chỉ các nước châu Âu mới sản xuất mỹ phẩm dưới dạng kem dưỡng ngày và kem dưỡng đêm, vì khí hậu của họ chủ yếu là hanh khô và cơ địa da chủ yếu là khô & hỗn hợp thiên khô nên họ cần dưỡng ẩm quanh năm. Điều này không hợp lý lắm với khí hậu cũng như cơ địa làn da người Việt Nam cần cấp nước nhiều hơn là dưỡng ẩm. Thử tưởng tượng xem một bạn sở hữu làn da dầu mà bôi kem dưỡng ngày vào mùa hè thì sẽ nhờn bong khó chịu như thế nào? Đó là lý do tại sao các bạn thường bỏ qua việc chăm sóc da vào mùa hè tạo thành một thói quen rất xấu. Làn da của chúng ta thường bị sạm đi vào mùa hè, một phần là do bắt nắng, nhưng một phần nữa cũng là do thiếu nước trầm trọng đó nha. Riêng các hãng mỹ phẩm Hàn họ lại sản xuất mỹ phẩm ở 4 bước: toner (nước hoa hồng), serum/essence (tinh chất dưỡng), emulsion (sữa dưỡng cấp nước), cream (kem dưỡng ẩm). Như vậy vào mùa hè các bạn vẫn có thể chăm sóc da bằng một loại emulsion phù hợp, không hề gây bóng nhờn mà làn da vẫn được chăm sóc toàn diện; còn mùa đông bạn đã có cream để dưỡng ẩm rồi.
 
--> Tóm lại: Dùng dạng sữa dưỡng (emulsion) hay dạng gel bao giờ cũng tiện lợi hơn và dùng đc bất kỳ thời điểm nào trong ngày cũng như trong năm ;)
 
MU rất mong qua bài viết nhỏ này các bạn có thể hiểu hơn về khái niệm cấp nước và dưỡng ẩm, từ đó có những quyết định đúng đắn hơn trong việc lựa chọn mỹ phẩm và chăm sóc da mỗi ngày. Hy vọng rằng sẽ không còn cô gái nào của MU tự ti vì dầu nhờn trong mùa hè, và không có bạn nữ nào khổ sở vì khô nẻ trong mùa đông nữa nhé!


CÂN BẰNG GIỮA 2 YẾU TỐ CẤP NƯỚC VÀ DƯỠNG ẨM, MU CHÚC CÁC BẠN LUÔN CÓ MỘT LÀN DA ĐẸP MỖI NGÀY!

 


P/s: Tất cả các bài viết trong mục "Bài viết làm đẹp" này đều là những nghiên cứu của riêng MU, nghiêm cấm sao chép copy dưới mọi hình thức.

TAGS :

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: